• ไทย
ติดต่อฉุกเฉิน 0 2483 9944 CALL CENTER 0 2483 9999
  • All
  • Uncategorized @th
  • บทความสุขภาพ

อาการปวดศีรษะที่ควรรีบมาพบแพทย์

อาการปวดศีรษะที่ควรรีบมาพบแพทย์ อาการปวดศีรษะที่เป็นแบบเฉียบพลัน รุนแรง โดยเฉพาะความรู้สึกว่าอาการปวดเป็นการปวดที่สุดในชีวิตที่เคยเป็นมา

Stroke หรือ Cerebrovascular accident คืออะไร ?

Stroke คือภาวะฉุกเฉินของเส้นเลือดสมองโดยมี 2 ภาวะดังนี้
1.เส้นเลือดสมองตีบ คือ ภาวะที่มีการอุดตันของเส้นเลือดแดง (Artery) ที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมองทำให้สมองบริเวณนั้นขาดเลือดไปเลี้ยง ทำให้สมองบริเวณนั้นทำงานผิดปรกติ 2.เส้นเลือดสมองแตก คือ เส้นเลือดที่เลี้ยงสมองมีการฉีกขาด ทำให้เกิดเลือดคั่งในสมอง

เวียนศีรษะเกิดจากอะไร ?

สาเหตุของอาการเวียนศีรษะที่พบบ่อยๆ
ปัญหาจากหูชั้นใน – ในหูของเราทุกคนจะมีระบบประสาทควบคุมการทรงตัว (Vestibular system) โดยจะมีท่อ ซึ่งมีน้ำอยู่ภายในกับเส้นประสาทเล็กๆ ที่จับการเคลื่อนไหวของน้ำภายในท่อนี้ สัญญาณนี้จะถูกส่งไปที่สมอง เพื่อบอกตำแหน่งของศีรษะของเราทุกครั้งที่เราหันหน้าหรือขยับศีรษะ โดยสัญญาณจากหูทั้ง 2 ข้างจะถูกส่งไปที่สมองเท่าๆ กัน เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ระบบนี้ทำงานไม่สัมพันธ์กัน เราจะเกิดอาการเวียนศีรษะ

ต่อมทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน (Acute tonsillitis)

ต่อมทอนซิลเป็นต่อมที่อยู่ในกลุ่มของเนื้อเยื่อประเภทน้ำเหลือง ซึ่งสามารถพบได้หลายตำแหน่ง โดยตำแหน่งแรกเป็นตำแหน่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนอยู่บริเวณด้านข้างของช่องปาก นอกจากนี้ยังพบได้ที่บริเวณโคนลิ้น และในช่องของโพรงจมูก

โรคไซนัสอักเสบ (Sinusitis)

ไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่บริเวณข้างๆโพรงจมูก ตำแหน่งของไซนัสจะอยู่ในกระดูกใบหน้าหรือกระดูกกระโหลกศีรษะ เช่นแก้ม, หน้าผาก, ด้านข้างลูกตา และหลังต่อโพรงจมูก

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือโรคมีเนีย (Meniere’s disease)

เป็นโรคที่มีความผิดปกติของหูชั้นใน โดยมีน้ำในหูชั้นในมากผิดปกติ หูชั้นในของคนเรามีเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทรงตัวและการได้ยินอยู่โดยปกติจะมีน้ำในหูชั้นในมีปริมาณที่พอดีกับการทำงานของเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัว